Độ pH cao, pH thấp ảnh hưởng gì đến nước hồ bơi của bạn?

Độ pH trong nước bể bơi là một thông số rất quan trọng để đánh giá bể bơi có thật sự an toàn và sạch sẽ hay không. Nó đóng vai trò đặc biệt trong việc giữ cho nguồn nước hồ bơi trong sạch, tránh rêu tảo, bảo vệ hệ thống các thiết bị bể bơi cũng như phát huy hiệu quả tác dụng của các loại hóa chất hồ bơi. Chính vì vậy nước hồ bơi có độ pH cao hay pH thấp đều ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ bơi.

Những nguy hiểm cho con người khi độ PH không đạt tiêu chuẩn

Khi độ PH trong nước bể bơi xuống thấp có nghĩa là tính axit cao thì bạn cũng có thể cảm nhận được thông qua mắt mũi. Nếu tính axit quá cao sẽ khiến bạn bị cay mắt làm cho nước mắt chảy, mũi nóng rực khi hít phải. Đó là những biểu hiện đầu tiên mà bạn thấy được nhưng tác hại của nó còn nhiều hơn thế. Độ ăn mòn của axit còn ảnh hưởng nguy hiểm đến làn da và các bộ phận khác của bạn. Da của bạn sẽ bị axit bào mòn và trong quá trình hít thở khi bơi thì răng của bạn cũng bị ăn mòn và phá hủy dẫn đến nhiều bệnh về răng miệng và còn có thể làm mất răng nếu bạn thường xuyên phải bơi trong môi trường có độ PH thấp. Vậy độ PH là gì, bài viết này sẽ nêu rõ về độ PH của bể bơi và cách khắc phục độ PH của bể bơi

1. Độ pH là gì?

Nồng độ pH là chỉ số xác định độ hoạt động của các ion Hidro (H+), từ đó kết luận một dung dịch có tính axit hay bazơ. Một dung dịch có pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh, pH càng cao thì tính kiềm càng lớn.

Thang đo độ pH
Thang đo độ pH

Giới hạn thang đo pH từ 0 – 14, trong đó pH = 7 là trung tính, trạng thái axit, bazơ cân bằng.

 ✓  pH < 7 dung dịch thể hiện tính axit

 ✓  pH > 7 dung dịch thể hiện tính bazơ.

Đối với nước bể bơi, pH là một trong hai yếu tố chính quyết định đến chất lượng nước hồ bơi sau Clo. Độ pH lý tưởng cho hồ bơi ở khoảng từ 7.2 – 7.8. PH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ bơi.

Cách đo độ pH của bể bơi: Có rất nhiều cách để đo độ pH trong nước, dùng giấy quỳ chuyên dụng, chất chỉ thị phenol hoặc các loại thiết bị cầm tay. Đối với nước hồ bơi, khuyến cáo sử dụng bộ test nước 2 trong 1 hoặc máy đo nồng độ pH, Clo để cho kết quả chính xác.

Hình ảnh minh họa: Sử dụng test thử nước là cách làm nhanh chóng và hiệu quả nhất để nắm được số liệu về pH trong nước

Công thức tính nồng độ pH đơn giản dựa theo các bước thực hiện trên bộ test như sau:

Bước 1: Lấy mẫu nước vào đầy 2 lọ dụng cụ của bộ test kit (mẫu nước nên được lấy ở độ sâu dưới 40cm để có được kết quả chính xác nhất).

Bước 2: Muốn kiểm tra nồng độ Clo dư hãy nhỏ vài giọt dung dịch Oto, bên test nồng độ pH nhỏ vài giọt dung dịch Phenol sau đó đậy nắp lắc mạnh cho tan đều.

Bước 3: Quá trình đổi màu có thể diễn ra trong vài chục giây cho đến vài phút. Hãy so sánh với mức thang đo bên cạnh để biết nồng độ Clo dư và pH là bao nhiêu.

2. Tại sao độ pH trong nước hồ bơi dao động vượt ngưỡng cân bằng

Sự dao động độ pH của nước hồ bơi có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

– Ánh sáng mặt trời đẩy nhanh quá trình hòa tan clo, làm tăng độ pH.

– Điều kiện tự nhiên nắng, gió làm đẩy nhanh quá trình bốc hơi của nước, làm tăng độ pH

– Mưa lớn kéo dài, hồ bơi nhận lượng lớn nước từ nước mưa làm giảm độ pH.

– Số lượng người bơi cho một bể là rất lớn, lượng dầu bài tiết trên cơ thể người đi bơi như: mồ hôi, nước tiểu, mỹ phẩm, kem chống nắng,… làm thay đổi độ pH trong nước hồ bơi.

– Bổ sung quá nhiều hóa chất khử trùng vào nước (sốc Clo), làm tăng pH bể bơi.

Mỗi hồ bơi là khác nhau sẽ có nồng độ pH, Clo trong nước khác nhau. Cần kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh cho phù hợp.

3. Ảnh hưởng của độ pH với nước bể bơi. Tại sao cân bằng pH lại quan trọng?

PH là một trong những yếu tố chính đóng góp vào hiệu quả hoạt động của Clo trong nước hồ bơi. Khi nước hồ bơi có độ pH quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các hóa chất trong nước, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, giảm giá trị thẩm mỹ của hồ bơi, ăn mòn các thiết bị…

4. Cách xử lý nước bể bơi có độ pH cao/thấp

Đối với nước hồ bơi, pH thường tăng vào ban ngày và giảm vào ban đêm, chính vì vận cần thường xuyên đo lường nồng độ các chất trong nước ít nhất 2 lần mỗi ngày để kịp thời tìm ra nguyên nhân và cách xử lý những dao động pH trong nước. Mức độ dao động của pH trong ngày không quá 0.5 đơn vị, chính vì vậy việc sử dụng các loại hóa chất bể bơi để cân bằng nồng độ này là hợp lý.

Thứ #1: Cách xử lý nước có độ pH cao

 Độ pH cao trong nước bể bơi có thể dẫn đến một hoặc nhiều vấn đề sau:

– Tích tụ canxi trên bề mặt bể bơi và phụ kiện;

– Mước trong bể bơi đục

– Tắc nghẽn đường ống, hệ thống lọc

– Giảm khả năng khử trùng của clo dẫn đến sự phát triển của tảo;

– Bỏng mắt và mũi;

– Da khô, ngứa và da đầu.

Cách giảm độ pH của nước bể bơi:

Độ pH của nước bể bơi cao tức là pH của nước đang nằm ở khu vực thang có tính kiềm, do vậy để trung hòa nước quý vị sẽ tiến hành thêm dung dịch axit vào nước hồ bơi để làm giảm tính kiềm trong nước. Một số Axit được sử dụng phổ biến nhất được sử dụng để giảm pH nước hồ bơi cao là:

– Axit muriatic – thường là 30% – 35% axit clohydric lỏng;

– Natri bisulfate (NaOH + H2SO4 → NaHSO4 + H2O) – chất làm giảm pH dạng hạt hoặc bột, axit khô.

– Axit sunfuric (H2SO4) – làm tăng mức TDS và thêm sunfat vào nước hồ bơi;

– Axit nitric (HNO3) – ăn mòn cao nhưng được biết là hoạt động tốt.

Nếu tổng độ kiềm của nước hồ bơi nằm trong các thông số được khuyến nghị là 80 – 120ppm, nên thêm chất khử pH theo hướng dẫn trên bình chứa. Axit thường nên được thêm vào nước và trộn trước khi định lượng hồ bơi. Máy bơm nên chạy khi axit được phân phối chậm xung quanh hồ bơi.

Thứ #2: Cách xử lý nước có độ pH thấp

Độ pH thấp trong nước bể bơi có thể gây ra một hoặc nhiều vấn đề sau:

– Ăn mòn thạch cao bể bơi hoặc bê tông

– Ăn mòn các phụ kiện bể bơi kim loại (bậc thang, lmáy gia nhiệt …)

– Nhuộm màu do ăn mòn kim loại

– Tiêu tan nhanh clo cần tăng liều

– Bỏng mắt và mũi

– Da khô và ngứa và da đầu

Giải pháp tăng độ pH cho nước hiệu quả:

Thêm một bazơ hoặc kiềm làm tăng pH của nước hồ bơi. Nếu Tổng kiềm là bình thường, nên tăng pH theo hướng dẫn trên vật chứa. Các thành phần hoạt động thường là natri cacbonat (Na2CO3).

Thường pH thấp là kết quả của mưa axit và xảy ra sau thời gian mưa lớn. Xu hướng bình thường của pH nước hồ bơi là tăng lên thông qua tiếp xúc với gió, ánh nắng mặt trời và người tắm.

Ngoài ra, bên cạnh những hóa chất trên thì một giải pháp hiện tại đang được Poolstore.vn sử dụng là hóa chất bể bơi PH và pH+ (tùy vào từng trường hợp để sử dụng sao cho phù hợp). Đây là một giải pháp an toàn hơn và tiết kiệm hơn nhiều so với Acid Muriatic.

Qua bài viết này, hy vọng các chủ hồ bơi sẽ quan tâm nhiều hơn đến độ pH trong nước hồ bơi và đảm bảo cân bằng nồng độ các chất trong nước ở mức tiêu chuẩn. Mọi thắc mắc cũng như liều lượng sử dụng các loại hóa chất để tăng hoặc giảm pH bể bơi, mời quý khách hàng liên hệ tới Hinoki theo số hotline: 0966.388.824

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0966388824