Hệ Thống Sưởi Sàn Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Hệ Thống Sưởi Sàn Nhà

Bạn đã từng đến các khách sạn 5 sao vào mùa đông, nhưng khi bước vào phòng, không khí luôn ấm áp, thoải mái. Hay đã từng thắc mắc, ở những nước phương tây khi thời tiết bên ngoài lạnh và có tuyết rời dày đặc, tại sao khi bước vào nhà lại như hai không gian với hai thời tiết khác nhau. Họ đang sử dụng sản phẩm gì và có thể áp dụng được trong ngôi nhà của bạn hay không? Và câu trả lời đó là hệ thống sưởi ấm dưới sàn nhà. Hãy cùng Soho tìm hiểu xem: Sưởi sàn là gì và những ưu nhược điểm của chúng để đưa ra quyết định cải thiện chất lượng không khí bên trong ngôi nhà của mình nhé!

Hệ thống sưởi sàn

Sưởi Sàn Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Hệ Thống Sưởi Sàn Nhà

Bạn đã từng đến các khách sạn 5 sao vào mùa đông, nhưng khi bước vào phòng, không khí luôn ấm áp, thoải mái. Hay đã từng thắc mắc, ở những nước phương tây khi thời tiết bên ngoài lạnh và có tuyết rời dày đặc, tại sao khi bước vào nhà lại như hai không gian với hai thời tiết khác nhau. Họ đang sử dụng sản phẩm gì và có thể áp dụng được trong ngôi nhà của bạn hay không? Và câu trả lời đó là hệ thống sưởi ấm dưới sàn nhà. Hãy cùng Soho tìm hiểu xem: Sưởi sàn là gì và những ưu nhược điểm của chúng để đưa ra quyết định cải thiện chất lượng không khí bên trong ngôi nhà của mình nhé!

Sưởi sàn là gì?

Sưởi sàn hay còn gọi là hệ thống làm ấm dưới sàn nhà. Là một hình thức sưởi ấm trung tâm. Bằng việc sử dụng các bộ phận làm nóng bằng điện hoặc điện tử được gắn dưới sàn nhà. Chúng giúp kiểm soát khí hậu trong nhà để tạo sự thoải mái về nhiệt. Hệ thống sưởi đạt được bằng cách dẫn truyền, bức xạ và đối lưu.

Nói một cách đơn giản, đó là một phương pháp làm ấm sàn nhà một cách đơn giản, hiệu quả và an toàn. Chúng hoạt động như một nguồn nhiệt chính, thay thế các bộ tản nhiệt hiện có. Làm ấm sàn nhà và không khí trong nhà 1 cách tự nhiên, ổn định và đều khắp không gian lắp đặt

Hệ thống sưởi sàn hoạt động như thế nào?

Các thiết bị sưởi sàn sẽ được trải đều khắp khu vực cần làm ấm và đặt dưới lớp sàn hoàn thiện. Dưới tác dụng của điện năng và sự trao đổi bức xạ, các thiết bị sưởi dần được làm ấm lên. Chúng truyền nhiệt vào sàn nhà để làm ấm nền và sau đó là không khí xung quanh. Bởi không khí và các vật dụng xung quanh ấm lên, chúng sẽ ngăn cản sự mất nhiệt của cơ thể dẫn đến cảm giác thoải mái khi ở trong đó.

Đặc biệt, hệ thống này không đốt cháy O2 trong không khí và cũng không làm khô không khí trong nhà. Do đó, chúng luôn mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu như ở trong điều kiện tự nhiên.

Điều kiện lắp đặt hệ thống sưởi ấm trong nhà

Vậy, bạn đã từng thắc mắc, có cần điều kiện gì để có thể lắp đặt được hệ thống này không? Câu trả lời là có.

Trước tiên là cần phải có nguồn điện ổn định. Đây là 1 yếu tố mà gần như gia đình nào cũng có sẵn.

Và yếu tố quan trọng nhất để lắp đặt hệ thống sưởi này là độ cao sàn nhà. Bởi chúng được lắp đặt âm sàn và trải đều khắp nền nhà nên sẽ nâng cost nền lên ít nhất 1,5-2cm. Điều này là khá dễ dàng với các công trình xây mới và cải tạo. Tuy nhiên, với các căn hộ đang sử dụng mà muốn thi công giải pháp này thì sẽ rất khó khăn. Lúc này, chủ nhà phải cần phải đục và tháo dỡ toàn bộ phần sàn đang sử dụng để lắp thiết bị sưởi vào. Và nhiều gia đình sẽ ngần ngại trong việc này.

Ưu nhược điểm của hệ thống sưởi ấm sàn nhà

Hệ thống sưởi sàn

Ưu điểm của phương pháp sưởi sàn

  • Nhiệt đồng nhất.

Lợi ích lớn nhất của hệ thống sưởi sàn là khả năng làm nóng đồng đều cả phòng và sản nhà. Bởi thiết bị làm ấm được trải đều khắp nơi, nên khi hệ thống họa động, toàn bộ sàn sẽ ấm lên. Như vậy, cả căn phòng sẽ được sưởi ấm đồng đều, và nhiệt xung quanh người sẽ luôn ổn định khi di chuyển khắp nơi trong nhà.

  • Không gây tiếng ồn

Được biết đến như 1 thiết bị hoạt động êm ái, không gây bất kỳ tiếng động nào khi hoạt động. Bởi chúng không có động cơ, không có nồi hơi,… Mọi thiết bị đều được thiết kế để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dung. Để chúng có thể được lắp trong cả những không gian cần độ yên tĩnh cao: phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng làm việc,….

  • Không cần bảo trì

Bởi được lắp đặt cố định dưới sàn và được kiểm tra, chạy thử kỹ lưỡng trước khi cố định sàn hoàn thiện bên trên. Và tuổi thọ của mỗi hệ thống ít nhất 25 năm. Do đó, gần như trong vòng đời của sản phẩm, không cần phải bảo trì, bảo dưỡng. Nếu có vấn đề sảy ra, chỉ cần kiểm tra nguồn bên trong hộp kỹ thuật là được.

  • Chất lượng không khí tốt hơn, bảo vệ sức khỏe người dùng

Bởi hệ thống sưởi sàn làm ấm trực tiếp người và đồ vật xung quanh thông qua nhiệt bức xạ. Do đó, chúng không tạo ra bụi bẩn hay bất kỳ hợp chất nào ảnh hưởng đến môi trường nói chung và nguồn không khí nói riêng.

Ngoài ra, bởi nhiệt độ trong nhà luôn ổn định nên vi khuẩn, nấm mốc cũng sẽ không có điều kiện để sinh trưởng, phát triển, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn khí sử dụng.

Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cơ thể cân bằng cũng sẽ giảm đi các nguy cơ gây các bệnh về đường hô hấp cho con người.

Không chỉ thế, giải pháp này cũng không làm đốt cháy O2. Do đó, người dung sẽ không còn thấy bí bách, khó thở, đau đầu như việc sử dụng các phương pháp khác. Và chúng cũng không bị chập, cháy, bỏng, nổ,… ảnh hưởng đến sức khỏe người dung như các phương pháp làm ấm mà trước nay người Việt hay dung.

  • Tiết kiệm điện năng

Các giải pháp sưởi sàn hiện nay đều được chú trọng về mặt điện năng tiêu thụ sản phẩm. Chúng được áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để vận dụng vào sản phẩm để giảm thiểu tối đa hóa đơn tiền điện mỗi tháng cho các gia đình.

Thông thường sẽ mất 30-60 phút để làm ấm không khí và có thể sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa hoặc hẹn giờ để bật tắt khi cần thiết. Do đó, hiệu quả hơn về mặt sử dụng và tiết kiệm chi phí cho người dung.

  • Dễ dàng lắp đặt

Không cần phải là các thợ chuyên nghiệp mới có thể lắp đặt được. Các giải pháp sưởi sàn bằng điện khá dễ dàng để lắp đặt được. Chỉ cần làm theo hướng dẫn lắp đặt và có sự hướng dẫn của chuyên viên là có thể tự mình thi công lắp đặt được. Tuy nhiên, với các phương pháp sưởi bằng nước thì yêu cầu kỹ thuật cao hơn và phức tạp hơn. Do đó cần có chuyên gia để lắp đặt.

Nhược điểm của hệ thống sưởi trung tâm

Trước những ưu điểm to lớn mà phương pháp này mang lại khiến nhiều người thích thú và muốn lắp đặt ngay. Phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm mà người dùng cần biết để cân nhắc lựa chọn.

  • Chi phí lắp đặt lớn

Mặc dù chi phí vận hành thường thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Nhưng việc lắp đặt hệ thống sưởi có thể gây nhiều tốn kém ở mức chi phí đầu tư ban đầu. Chúng có giá lắp đặt hoàn thiện từ 1 đến 5 triệu cho 1 m2 tùy vào loại thiết bị sưởi lựa chọn. Đây là 1 khoản đầu tư có lợi về mọi mặt tuy nhiên về chi phí lắp đặt sưởi sàn cũng là 1 thứ đáng cân nhắc đối với các gia đình có mức thu nhập trung bình thấp trở xuống.

  • Bị phụ thuộc vào nền nhà

Như đã nói ở phía trên. Vì lắp đặt thiết bị này sẽ làm nâng cost nền lên nên sẽ ảnh hưởng để độ cao trần ( 1-6cm) và phụ thuộc vào bề mặt sàn. Chúng thích hợp nhất cho các công trình xây mới hoặc đang cải tạo, tu sửa (trong đó có cả sàn nhà). Còn đối với các công trình đang ở, việc lắp đặt yêu cầu phải tháo rời toàn bộ sàn và phải đục phá sàn khi cần thiết. Chúng sẽ gây khá nhiều xáo trộn trong nhà và mất thời gian để hoàn thiện. Lúc này, chi phí cũng sẽ đội lên khá cao do phải phá dỡ sàn cũ và lắp thêm sàn mới lên.

Trên đây là 2 nhược điểm bạn cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng sưởi sàn cho căn hộ của mình.

Các phương pháp sưởi sàn hiện nay

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 phương pháp sưởi sàn chính được người tiêu dung khắp thế giới tin tưởng lựa chọn đó là: Sưởi sàn bằng điện và sưởi sàn bằng nước nóng.

Sưởi sàn bằng điện

Sưởi sàn bằng điện hay còn gọi là hệ thống sưởi sàn bằng bức xạ điện. Là việc sử dụng điện trở để tạo ra nhiệt sau đó tỏa nhà các vật thể rắn trong phòng.

Sưởi sàn bằng nước nóng

Đây là phương pháp sử dụng nước và hỗn hợp nước để làm chất lỏng truyền nhiệt trong một vòng kín tuần hoàn. Từ hệ thống ống dẫn dưới nền nhà cho đến lò hơi (boiler hoặc heatpump).

Phương pháp này khá phức tạp và tốn chi phí đầu tư ban đầu. Khi thi công cần có đội ngũ thiết kế và thợ tay nghề cao để đảm bảo không bị sai lệch và hệ thống vận hành trơn chu, hiệu quả. Chúng phù hợp với các công trình có diện tích lớn.

So sánh sưởi sàn điện và sưởi bằng nước nóng

Cả hai phương pháp này thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện, mục đích của dự án mà chúng ta có những lựa chọn riêng, phù hợp nhất với nó.

Sưởi sàn điện Sưởi bằng nước nóng
Phù hợp với mọi loại công trình, từ cải tạo, xây dựng nhà mới,… đến các công trình ở các tòa nhà cao tầng Chỉ phù hợp với các công trình mới, và gặp nhiều hạn chế với các công trình ở các tòa nhà cao tầng
Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng và chi phí thấp Sưởi sàn nước có cấu trúc phức tạp hơn do đó khó lặp đặt, thời gian lắp đặt lâu, từ đó mà chi phí lắp đặt cũng lớn hơn
Tuổi thọ lâu (có thể lên đến trên 50 năm) và không yêu cầu bảo trì Sưởi sàn nước yêu cầu bảo trì thường xuyên, gây ra sự bất tiện đối với người dùng
Thời gian làm nóng sàn nhanh Thời gian làm nóng sàn lâu hơn so với sưởi điện
Kiểm soát nhiệt độ chính xác, đặc biệt với mặt bằng có diện tích lớn
Có thể sử dụng để sưởi tường

So sánh giữa sưởi sàn điện và sưởi bằng nước nóng

HINOKI CHUYÊN THIẾT KẾ, CUNG CẤP PHÂN PHỐI THIẾT BỊ PHÒNG XÔNG HƠI, BỂ BƠI, BỂ BƠI MASSAGE,JACUZZI CHÍNH HÃNG

Là đơn vị chuyên phân phối và lắp đặt các thiết bị cho phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt,bể bơi,bể bơi massage, jacuzzi vì vậy chúng tôi luôn cam kết với khách hàng về chất lượng của sản phẩm:

– Sản phẩm chất lượng, giấy tờ đầy đủ

– 1 đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi

– Bảo hành chính hãng, lên tới 12 tháng

– Đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp, lành nghề, giàu kinh nghiệm.

– Dịch vụ giao hàng nhanh chóng trên phạm vi toàn quốc.

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO HINOKI

Địa chỉ: BT06, TT3A KĐT Phùng Khoang, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

► Hotline: 0966.388.824

Để biết thêm thông tin quý khách hãy gọi qua hotline để được tư vấn miễn phí

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0966388824